งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก

งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก แต่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

     งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก แถมยังเป็น วิธีลดความอ้วนที่หลายคนเข้าใจผิดกันมานาน นอกจากนี้ การงดกินข้าวเย็นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยนะคะ เพราะจะทำให้ระบบเผาผลาญ ในร่างกายของเราพัง จนเราลดน้ำหนักไม่สำเร็จนั่นเอง แน่นอนว่า วิธีลดน้ำหนักที่ให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ก็คือ การงดข้าวเย็น แม้ว่า วิธีนี้จะช่วยลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วนได้ผลจริง ๆ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ร่างกาย และระบบเผาผลาญของเรา คงไม่แฮปปี้แน่นอน ฉะนั้น งดกินข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก แต่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นเพราะอะไร มาดูกันเลย

งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก วิธีนี้ไม่ได้ผลแน่นอน

แน่นอนว่า การงดมื้อเย็น จะช่วยให้น้ำหนักลดลงฮวบ ๆ ทว่า ผลต่อจากนั้น คือ อาการโยโย่ ที่เกิดจากร่างกายของเราเอง บางคน หากไม่รู้สึกหิวมาก จนต้องลุกมาหาอะไรกินตอนดึก ก็อาจรู้สึกหมดแรงในช่วงเช้า และต้องเติมน้ำตาล ในร่างกายด้วยน้ำหวาน อย่างอดไม่ได้ ซึ่งนี่ล่ะ คือเหตุผลที่ ยิ่งอดยิ่งน้ำหนักขึ้น

ที่สำคัญไปกว่านั้น การอดอาหารไม่ว่ามื้อใดก็ตาม อาจทำให้ระบบเผาผลาญ ทำงานได้ช้าลง เนื่องจาก ร่างกายเรียนรู้ที่จะปรับตัวกับอาการท้องว่าง จึงประหยัดพลังงาน ในขั้นตอนการเผาผลาญ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญเริ่มขี้เกียจ และติดนิสัยนั้น จนอาจแอบอู้งานบ่อย ๆ คราวนี้การเบิร์นไขมันก็ลำบากขึ้นล่ะ

งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก

งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก และอาจทำให้สุขภาพแย่ลง

นอกจากระบบเผาผลาญจะทำงานช้าลง ส่งผลให้อ้วนง่ายขึ้นแล้ว การงดมื้อเย็น ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังต่อไปนี้

1. เพิ่มโอกาสให้ร่างกายขาดสารอาหาร

จากผลสำรวจ ทางการตลาดของ NPD Group องค์กรอิสระแห่งหนึ่ง ของอเมริกา พบว่า มื้อเย็น เป็นมื้อที่ประชาชน จะเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ และกินผักผลไม้ มากกว่ามื้ออื่น ๆ ดังนั้น หากงดอาหารเย็น ก็เท่ากับพลาดโอกาสรับสารอาหารดี ๆ จากอาหารสุขภาพเหล่านี้ หรือต้องแน่ใจจริง ๆ ว่ามื้อเช้า และมื้อเที่ยง คุณกินอาหารได้ครบ 5 หมู่ ไม่มีตกหล่นทุกวัน

2. โรคกระเพาะถามหา

กลไกธรรมชาติของร่างกาย จะหลั่งกรดน้ำย่อยออกมาอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลารับประทานอาหาร แต่หากน้ำย่อย มาเจอกับความว่างเปล่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป คือ น้ำย่อยจะจัดการย่อยกระเพาะอาหารเอง นำไปสู่ความเสี่ยงโรคกระเพาะอาหาร หรือบางรายที่อดมื้อเย็นต่อเนื่อง อาจเกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ไม่ก็รุนแรงถึงโรคกระเพาะทะลุ ได้เลยนะคะ

3. ท้องไส้ปั่นป่วนจนนอนไม่หลับ

กินมื้อดึกมากเกินไป ก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อน ครั้นจะงดมื้อเย็นไปเลย ระบบย่อยอาหารก็จะปรวนแปร ไม่น้อยเหมือนกัน ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จากการที่กรดในกระเพาะไม่ได้ใช้งาน อย่างถูกวิธี หรือ บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ ไม่สบายตัวจนนอนไม่หลับ  ซึ่งเมื่อนอนไม่หลับ ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในภายหลังได้

4. อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ และอาจเบลอ

ระหว่างมื้อเที่ยง ยาวไปจนมื้อเช้าของอีกวัน เป็นช่องว่างที่ค่อนข้างยาวนาน สำหรับการที่เราอยู่แบบท้องว่าง ๆ และอาจนำพาให้ฮอร์โมนควบคุมความหิว ทำงานสับสน ระดับน้ำตาลตกฮวบ เนื่องจากไม่ได้รับอาหาร มาเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถส่งกลูโคสให้สมองได้ จนทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ หรือ บางรายอาจเป็นลมเป็นแล้ง หรือเกิดอาการเบลอ ๆ ขึ้นมาซะเฉย ๆ ก็ได้

งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก ระบบขับถ่ายพัง

5. งดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ระบบขับถ่ายพัง

เมื่อไม่ได้รับสารอาหาร ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่วนที่จะได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ อีกอย่าง ก็คือ ระบบขับถ่าย เพราะไม่รู้จะเอากากอาหาร จากไหนมาขับของเสียออกไป นั่นเอง

     และที่สำคัญ แม้ว่าในตอนกลางคืน บางครั้งเราแทบจะไม่ได้ใช้พลังงานเลย แต่ข้าวมื้อเย็น ก็ยังสำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกายเรานะคะ จึงเป็นเหตุผลที่ว่างดข้าวเย็นไม่ช่วยลดน้ำหนัก แต่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น และอาจส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพร่างกายของเรา ในระยะยาวได้อีกด้วย ดังนั้น วิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด และถูกต้องที่สุด จาก RUANGLAO ก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกกินอาหารที่มีแคลอรีต่ำ และออกกำลังกายเป็นประจำ จะดีกว่าค่ะ

ในช่วงนี้ เราทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน แน่นอนว่า บางคนกำลังเจอปัญหาจากการใส่แมส เช่น สิวขึ้น มีผดผื่นบนใบหน้า ดังนั้น ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เราขอแนะนำ สเปรย์ฉีดหน้า ช่วยลดสิวจากการใส่ Mask ไม่มีส่วนผสมจากสารเคมี อ่อนโยนต่อผิว และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ส่วนใครจะเลือกใช้ยี่ห้อไหน จะต้องเลือกให้เหมาะกับผิวหน้า ของเราด้วยนะคะ

Related Posts