เที่ยวตามรอยฉาก MV ลิซ่า BlackPink

เที่ยวตามรอยฉาก MV ลิซ่า BlackPink

เที่ยวตามรอยฉาก MV ลิซ่า BlackPink

เที่ยวตามรอยฉาก MV ลิซ่า BlackPink

วันนี้เราจะพาคุณไป เที่ยวตามรอยฉาก MV ลิซ่า BlackPink เราจะเห็นว่าประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดแห่ขึ้นไปเที่ยวชมความงดงาม “ปราสาทพนมรุ้ง” ตามรอยฉากใน MV เพลง LALISA ที่กำลังโด่งดังทั่วโลก อุทยานฯ ยอมรับนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทั้งส่งผลให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจพนมรุ้งมากขึ้น

จากกระแสมิวสิกวิดีโอ (MV) เพลง LALISA ผลงานเพลงเดี่ยวของ “ลิซ่า BlackPink” หรือ ลลิษา มโนบาล ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะบางช่วงที่มีฉาก “ปราสาทหิน” ซึ่งคาดว่าน่าจะถอดแบบมาจาก “ปราสาทหินพนมรุ้ง” จ.บุรีรัมย์ อันเป็นสัญลักษณ์จังหวัดบ้านเกิดของ “ลิซ่า” เป็นฉากหนึ่งใน MV ด้วย จนกลายเป็นกระแสฟีเวอร์ ทำให้ปราสาทพนมรุ้งได้รับความสนใจจากประชาชนนักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลาย

ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งยอมรับว่า หลังจากกระแสจาก MV เพลงเดี่ยวของ “ลิซ่า” ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่างๆ เดินทางขึ้นมาเที่ยวชมปราสาทพนมรุ้งเพิ่มขึ้นจากปกติกว่าเท่าตัว ซึ่งปกติหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเพียงวันละ 100-200 คนเท่านั้น แต่พอมีกระแสของลิซ่าก็มีคนขึ้นมาเที่ยวเพิ่มเป็นวันละ 300-400 คน รวมทั้งส่งผลให้ประชาชนทั่วไปหันมาให้ความสนใจอุทยานฯ พนมรุ้งมากขึ้น ขณะเดียวกันทางอุทยานฯ ได้ลงเพจให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของปราสาทพนมรุ้ง รวมถึงแนะนำการเข้าชมที่ถูกต้องด้วย

ตามรอยฉาก MV “ลิซ่า BLACKPINK ” เที่ยวปราสาทหินพนมรุ้ง

เที่ยวตามรอยฉาก MV ลิซ่า BlackPink

ทั้งนี้อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ อธิบายต่อว่าฉากดังกล่าว เป็นภาพของ “โคปุระด้านทิศตะวันออก” มีซุ้มประตูทางเข้าอยู่ตรงกลาง หน้าจั่วทรงสามเหลี่ยมนั้นเรียกว่า”หน้าบัน” ซ้อนกัน 2 ชั้น ชักปีกออกสองข้างเป็นส่วนที่เรียกว่า “ระเบียงคต” มีหลังคาทรงประทุนเรือ ซ้อนลดหลั่น สันหลังคาประดับ “บราลี” มีรูปทรงแหลมๆ เล็กๆ เรียงเป็นแถว

ส่วนด้านหน้ามีเวทียกพื้นสูง มีบันไดทางขึ้น มีราวสะพานทำเป็นลำตัวพญานาค ประดับนาค 5 เศียร แผ่พังพานออกทั้ง 4 ทิศ เรียกว่า “สะพานนาคราช” เมื่อรู้อย่างนี้แล้วลองมาศึกษาประวัติปราสาทหินพนมรุ้ง กันก่อนดีกว่าว่ามีความเป็นมาอย่างไรก่อนที่คุณจะไปเที่ยวสถานที่จริง

ประวัติ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นหนึ่งในปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 (บ้านดอนหนองแหน) ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ประมาณ 77 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ คำว่า พนมรุ้ง นั้น มาจากภาษาเขมร คำว่า วนํรุง แปลว่า ภูเขาใหญ่

ปัจจุบัน ปราสาทหินพนมรุ้งกำลังอยู่ในเกณฑ์กำลังพิจารณาเป็นมรดกโลก เช่นเดียวกับ ปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นหนึ่งในปราสาทหินขอมของไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ และถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงเป็นภาพพื้นหลังตราสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดอีกด้วย

ปราสาทหินพนมรุ้ง สร้างขึ้นเนื่องในศาสนาฮินดูลัทธิไศวะ ซึ่งนับถือพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุดเพื่อเป็นเทวาลัยที่ประทับของพระศิวะ พระองค์ที่ประทับอยู่บนยอดเขาไกรลาส ดังนั้นการที่ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นบนยอดเขาพนมรุ้ง จึงเป็นการสะท้อนถึงการนับถือ ศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกายได้เป็นอย่างดี เขาพนมรุ้งจึงเปรียบเสมือนเขาไกรลาสที่ประทับของพระศิวะ องค์ประกอบและแผนผังของ ปราสาทพนมรุ้งได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นแนวเส้นตรง และเน้นความสำคัญเข้าหาจุดศูนย์กลาง นั่นคือปราสาทประธาน ซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออกด้านขวาของบันไดทางขึ้นสู่ศาสนสถานมีอาคารที่เรียกว่าพลับพลา อาคารนี้อาจจะเป็นอาคารที่เรียกกัน ในปัจจุบันว่าพลับพลาเปลื้องเครื่องซึ่งเป็น ที่พักจัด เตรียมองค์ของพระมหากษัตริย์ ก่อนเสด็จเข้าสู่การสักการะเทพเจ้าหรือประกอบ พิธีกรรมในบริเวณศาสนสถาน

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนหลังจากที่อ่านมาจนถึงพาร์ทสุดท้าย อยากไปเที่ยวขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหม อย่ารอช้าลองไปเที่ยวดู นอกจากคุณจะได้รูปภาพสวยๆแล้ว คุณยังจะได้ศึกษาความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ของไทยอีกด้วยนะ